Xây nhà xưởng xong có cần làm hoàn công không?

Có nhiều chủ đầu tư đặt câu hỏi với Badosa về việc xây nhà xưởng xong có cần làm hoàn công không? Vì sao phải thực hiện? Với những câu hỏi trên, Badosa sẽ giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.


Hoàn công nhà xưởng là gì?

Hoàn công hay hoàn công nhà xưởng là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận các sự kiện các bên đầu tư, thi công. Thủ tục này nhằm mục đích xác định việc hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

Hoàn công nhà xưởng có vai trò rất quan trọng đây là điều kiện giúp chủ đầu tư đưa nhà xưởng đi vào hoạt động đúng quy định. Ngoài ra, nó cũng là cơ sở để có thể thay đổi các hiện trạng về nhà đất sau khi thi công xong.


Xây nhà xưởng xong có cần làm hoàn công không?

Hoàn thiện thi công xây dựng nhà xưởng, việc tiếp theo mà chủ đầu tư cần thực hiện chính là hoàn công nhà xưởng để chứng thực về mặt pháp lý. Do vậy, xây nhà xưởng xong có cần hoàn công không? Tốt nhất chủ đầu tư nên tiến hành càng sớm càng tốt.

Bên thực hiện đầu tư xây dựng nhà xưởng và bên chủ thầu thi công sẽ có trách nhiệm trình báo đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm xác nhận việc công trình thi công đã được hoàn thành.Khi kết thúc việc thi công, nhà thầu nhận trách nhiệm thi công nhà xưởng phải hoàn thiện tất cả các công đoạn của việc thi công. Ngoài ra, chủ thầu cần phải thực hiện thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu toàn phần công trình. Đó là thời điểm chuẩn bị diễn ra việc hoàn công nhà xưởng.

Chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ sau: 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trước đó.

Tờ khai lệ phí trước bạ.

Bản vẽ xin cấp giấy phép xây dựng.

Giấy chứng minh nhân thân của chủ sở hữu công trình.

Giấy phép xây dựng nhà xưởng

Bản vẽ hoàn công

Hợp đồng thi công được ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu.

Đơn đề nghị đăng ký biến động bất động sản của chủ đầu tư.

Biên bản thanh lý hợp đồng nhà xưởng.

Biên bản kiểm tra hoàn công công trình nhà xưởng.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà thầu xây dựng.

Hóa đơn tài chính đính kèm hợp đồng.

Chủ đầu tư sẽ mang nộp hồ sơ hoàn công nhà xưởng tại cơ quan chức năng có thẩm quyền, và thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ hoàn công, và chờ đợi kết quả.

Trên đây là lời giải đáp xây nhà xưởng xong có cần làm hoàn công không đầy đủ nhất, chúng tôi hy vọng bạn đã có thông tin hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm, bạn hãy liên hệ ngay với Badosa để được giải đáp cụ thể nhất.

0 nhận xét: