HỒ SƠ HOÀN CÔNG NHÀ XƯỞNG LÀM SAO ĐỂ HỢP LỆ VÀ ĐẦY ĐỦ?

Công trình nhà xưởng sau khi xây dựng xong cần tiến hành thủ tục hoàn công. Nhưng làm thế nào để hoàn công một cách nhanh nhất và không gặp phải những vướng mắc thì chủ đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ hoàn công nhà xưởng đầy đủ và hợp lệ.Thế nào là hồ sơ hoàn công nhà xưởng?

Hoàn công nhà xưởng là thủ tục được tiến hành trước khi chủ đầu tư sử dụng và đăng ký quyền sở hữu nhà xưởng. Hay hiểu theo cách khác, nghĩa là khi chủ đầu tư có được giấy phép hoàn công nhà xưởng thì mới có thể tiến hành các bước pháp lý tiếp theo.

Để tiến hành thủ tục hoàn công thì cả chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tài liệu để làm hồ sơ hoàn công nhà xưởng. Bộ hồ sơ này chính là tập hợp các loại chứng từ quan trọng có liên quan đến công trình xây dựng.Sau khi đã chuẩn bị xong bộ hồ sơ bước tiếp theo chủ đầu tư sẽ mang nộp tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Như vậy, hồ sơ hoàn công nhà xưởng rất quan trọng, là căn cứ pháp lý để cơ quan chức năng kiểm tra, thẩm định về công trình nhà xưởng sau khi hoàn thành thi công.

Vì sao cần hoàn tất hồ sơ hoàn công nhà xưởng?

Quá trình cấp phép hoàn công nhà xưởng được xem xét dựa trên bộ hồ sơ hoàn công công trình nhà xưởng, vì vậy mà việc hoàn tất hồ sơ hoàn công có ý nghĩa rất quan trọng và cần thiết.

Trong trường hợp chủ đầu tư chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ các loại chứng từ có liên quan, thì quá trình xét duyệt sẽ diễn ra nhanh chóng, không làm mất thời gian của chủ đầu tư.

Tuy nhiên đối với bộ hồ sơ hoàn công nhà xưởng còn thiếu, bắt buộc chủ đầu tư phải bổ sung vào để đầy đủ, sẽ làm mất khá nhiều thời gian của chủ đầu tư. Đồng thời, điều đó cũng khiến cho chủ đầu tư mất thêm kinh phí và công sức để hoàn thiện các chứng từ mà cơ quan chức năng yêu cầu.

Chính vì vậy việc nắm rõ các loại giấy tờ, chứng từ có liên quan trong bộ hồ sơ là việc làm cần thiết, giúp quá trình hoàn công nhà xưởng được diễn ra thuận lợi.Hồ sơ hoàn công nhà xưởng bao gồm những gì?

Hồ sơ hoàn công nhà xưởng bao gồm 2 bộ hồ sơ nhỏ được cung cấp bởi đơn vị thi công và chủ đầu tư, trong đó bao gồm có:

- Hợp đồng thi công được ký kết giữa nhà thầu và chủ đầu tư.

- Bản vẽ hoàn công công trình nhà xưởng.

- Biên bản thanh lý hợp đồng thi công nhà xưởng.

- Hoá đơn tài chính đính kèm hợp đồng.

- Biên bản kiểm tra hoàn công.

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà thầu xây dựng.

- Giấy phép xây dựng.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Tờ khai lệ phí trước bạ.

- Đơn đề nghị biến động tài sản.

0 nhận xét: